Trẻ em còn nhỏ và hiếu động nên việc cắt tỉa tóc thường không dễ dàng. Bạn sẽ làm gì để “dụ” bé ngồi ngoan khi cắt tóc? Tốt nhất bạn nên tiến hành bốn bước như sau:cat-toc-cho-be

 

Trấn an bé: Nếu bé còn nhỏ, bạn hãy cho bé xem một băng video ca nhạc, phim hoạt hình... trong lúc cắt tóc. Bé lớn hơn một chút, hãy dụ bé quên việc cắt tóc bằng cách cho bé một cái bong bóng có màu sắc hấp dẫn. Trong lúc cắt tóc cho bé, bạn tránh đừng nhắc đến từ “cắt tóc” vì bé sẽ sợ hãi. Thay vào đó, hãy nói “làm đẹp tóc”, “làm mát”. Các nghiên cứu cho biết, nhiều bé ở tuổi tập đi thường có tâm lý hốt hoảng mỗi khi “bị” cắt tóc.

Làm ướt tóc: Hãy dùng bình xịt nước để làm ướt tóc bé trước khi cắt và đeo một khăn quàng quanh người bé để hứng tóc rụng. Trong lúc đó, bạn hãy nói chuyện với bé bằng những câu hóm hỉnh như: “Trời đang mưa trên tóc con đấy”, hoặc “Để mẹ tưới nước cho tóc nhé”... Việc làm ẩm tóc sẽ giúp bạn cắt tóc cho bé được dễ dàng hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mái tóc của bé sẽ ngắn hơn sau khi làm khô. Để bảo đảm an toàn khi cắt tóc bé, bạn nên dùng loại kéo bén và đầu kéo tròn đều.

Cắt từ đỉnh đầu đi xuống: Bạn hãy bắt đầu cắt từ đỉnh đầu, dùng một cái lược để chia tách một phần tóc của bé và nhấc lên theo chiều thẳng đứng. Sau đó, dùng lược để đo chiều dài tóc bạn muốn cắt. Kế tiếp, dùng kéo cắt bớt những sợi tóc nằm ngoài phạm vi này. Cứ như vậy, bạn dần di chuyển và cắt xung quanh đầu. Phần tóc dưới gáy sẽ cắt sau cùng.

Nếu bé còn nhỏ, bạn có thể dùng tông đơ cắt tóc chạy bằng pin sạc để cắt cho nhanh và tiện lợi.

Làm khô tóc: Trước khi làm khô tóc cho bé, bạn nhớ tỉa lại những sợi tóc thừa, lởm chởm. Cũng đừng quên đứng ra xa, nhìn xem hai bên tóc đã cân bằng chưa, xem giữa mái tóc, hai tai, hai mắt và miệng của bé có hài hòa không.